Xây nhà khiến tác động đến hộ liền kề phải đền bù thế nào?

Thảo luận trong 'Bất động sản- Mua Bán & cho Thuê' bắt đầu bởi lenguyen9xdd, 12/2/19 lúc 10:02.

 1. lenguyen9xdd

  lenguyen9xdd New Member

  Tham gia ngày:
  10/1/19
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  khi nhà tôi xây nhà, hàng xóm sở hữu tín hiệu rung, nứt dọc theo phương thẳng đứng. Gia đình tôi nên xử lý thế nào?
  bạn đọc hỏi:
  Tôi là Phùng Văn Thiệu (48 tuổi- Hải Phòng). Nhà tôi vun đắp từ tháng 04 năm nay. Lúc tôi xây nhà, nhà láng giềng với dấu hiệu rung, nứt dọc theo phương thẳng đứng. Họ đã phổ thông lần chửi bới bắt buộc tôi giới hạn lại. Họ đề nghị tôi bồi hoàn 60 triệu đồng. Vậy tôi có phải đền bù cho họ không? Liệu tôi mang bị xử lý vi phạm hành chính hay không?

  Xem thêm >> đơn vị xây nhà giá rẻ tại hà nội

  trạng sư trả lời:
  Theo thông báo bạn phân phối, chúng tôi xin tư vấn như sau:
  Thứ nhất, về việc bồi thường cho gia đình hàng xóm:
  Theo quy định tại khoản 1 Điều 267 Bộ luật Dân sự 2005, lúc xây dựng Dự án, chủ sở hữu Dự án phải tuân theo pháp luật về vun đắp, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng phương pháp, ko xâm phạm đến quyền, ích lợi hợp pháp của chủ nhân bất động sản liền kề và quanh đó.
  bên cạnh đó, theo thông tin mà bạn cung ứng, lúc bạn tiến hành xây dựng nhà của bạn thì tường nhà hàng xóm bị nứt, rung mạnh. Điều này sở hữu nghĩa việc xây nhà của bạn sở hữu thể đã ảnh hưởng xấu tới kết cấu nhà, nền, móng… của nhà bên cạnh. Thành ra, việc trước nhất là phải làm rõ căn do đích thực gây nên hiện tượng trên.
  Trong trường hợp việc xây dựng nhà của bạn là căn nguyên dẫn tới những thiệt hại nên trên cho hộ liền kề thì theo khoản hai Điều 267 Bộ luật Dân sự năm 2005: “Khi với nguy cơ xảy ra sự cố đối với Công trình vun đắp, tác động đến bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu Công trình phải cho giới hạn ngay việc xây dựng, tôn tạo hoặc toá bỏ theo bắt buộc của chủ sở hữu bất động sản liền kề và tiếp giáp với hoặc theo đề nghị của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường”.
  như vậy, bạn và gia đình cần giới hạn việc xây dựng nhà, tiến hành hòa giải, bồi hoàn hợp lý cho láng giềng của bạn.

  Thứ 2, về việc xử lý vi phạm hành chính:
  Nghị định số 121/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh nguyên liệu xây dựng; quản lý Công trình cơ sở vật chất kỹ thuật; điều hành lớn mạnh nhà và công sở với quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt trong hoạt động vun đắp.
  [​IMG]
  Theo ấy, gia đình bạn mang thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến một.000.000 đồng đối với vun đắp nhà ở riêng lẻ nông thôn hoặc trong khoảng 3.000.000 đồng tới 5.000.000 đồng đối có vun đắp nhà ở riêng lẻ ở thị thành cho hành vi doanh nghiệp thi công vun đắp Công trình vi phạm những quy định về vun đắp gây nhún mình, nứt, hư hỏng Công trình lân cận hoặc Dự án cơ sở vật chất công nghệ. Song song, gia đình bạn buộc dừng thi công vun đắp để bồi thường thiệt hại theo quy định (điểm a, b khoản hai Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP, được hướng dẫn bởi Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BXD).
  nếu còn điều gì nghi vấn cần trả lời thêm, bạn đọc sở hữu thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được giải đáp.
   

Chia sẻ trang này